Trẻ tiêm vắc xin sởi trước 9 tháng có ảnh hưởng không?

11:23 - 11/11/2016
Chào bác sĩ, con em mới được 6 tháng tuổi, nếu bé tiêm vắc xin sởi trước 9 tháng tuổi thì tác dụng phòng bệnh của mũi vắc xin đó như thế nào và liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của con em không?

Chào bạn, vắc xin sởi được tiêm chủng miễn phí để phòng bệnh cho trẻ thường xuyên hàng tháng tại các trạm y tế gần nhà. Lịch tiêm chủng vắc xin sởi cho trẻ ở Việt Nam mũi đầu tiên là 9 tháng tuổi, mũi thứ 2 là 18 tháng tuổi. Những nước khác có thể có lịch tiêm chủng sớm hơn, ví dụ ở Trung Quốc lịch tiêm cho trẻ lúc 8 tháng tuổi.

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới thì trẻ nên tiêm vắc xin sởi từ 6 tháng tuổi sống trong vùng dịch lưu hành hoặc trước khi đến vùng có dịch bệnh. Các nghiên cứu về tính an toàn khi tiêm vắc xin ở trẻ dưới 6 tháng tuổi cho thấy vắc xin có độ an toàn cao, tuy nhiên đáp ứng miễn dịch thấp và có thể bị trung hòa bởi kháng thể từ mẹ truyền sang.

Vì vậy, việc tiêm vắc xin sởi sớm trước lịch tiêm chủng không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Theo tổ chức y tế thế giới không khuyến cáo tiêm vắc xin sởi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, những trẻ tiêm vắc xin sởi sớm với bất kỳ lý do gì thì vẫn phải tiêm lại mũi thứ 2 vào lúc 9 tháng tuổi và sau đó tiêm nhắc lại vào lúc 18 tháng tuổi để đảm bảo trẻ có được miễn dịch phòng bệnh sởi.

Vắc xin sởi có độ an toàn khá cao, phản ứng sau tiêm thông thường là nhẹ như đau và sưng tại chỗ tiêm kèm theo sốt nhẹ. Trường hợp sốc phản vệ rất hiếm gặp. Việt Nam đã sử dụng hơn 50 triệu liều vắc xin sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng không ghi nhận một trường hợp tai biến nghiêm trọng nào. Chống chỉ định tiêm vắc xin cho những trẻ có tiền sử dị ứng với thành phần vắc xin, trẻ có suy giảm miễn dịch hay trẻ đáng có dấu hiệu sốt cao.

Khi trẻ mắc bệnh thường xuất hiện một loạt triệu chứng khó chịu như: sốt, nổi các ban đỏ trên da kèm theo ho, cơ thể mệt mỏi… Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách bệnh sẽ nhanh lành mà không để lại di chứng.

 Gel subạc là sản phẩm hoàn toàn từ tự nhiên có thành phần chính là nano bạc giúp sát khuẩn, làm lành thương tổn trên da do các bệnh ngoài da do nhiễm virus như bệnh sởi, thủy đậu, chân tay miệng, làm bay nhanh các ban sởi mà không để lại vết thâm trên da… Sản phẩm rất an toàn với sức khỏe trẻ nhỏ, không tác dụng phụ. Ngày nên thoa gel 3-4 lần lên vùng da bị tổn thương sau khi vệ sinh vùng da sạch sẽ bằng nước ấm. Chế độ ăn và sinh hoạt cũng cần được lưu ý để giúp bệnh nhanh khỏi.

Để biết cách điều trị bệnh sởi hiệu quả ở trẻ nhỏ mời các bạn xem video sau đây:

Cách điều trị bệnh sởi hiệu quả ở trẻ nhỏ

 

Chúc bạn sức khỏe

Chuyên viên da liễu

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 0/5 - 0 lượt bình chọn

Nổi bật

TÌM HIỂU VỀ NHỮNG BỆNH NGOÀI DA DO NHIỄM VIRUS
Hiện nay các bệnh lý ngoài da do virus ngày càng phổ biến, đặc biệt thường bùng phát thành các đợt dịch nguy hiểm, khó kiểm soát. Do vậy việc nắm được các bệnh lý ngoài da do virus giúp ...
QUẢNG CÁO