Tại sao lại phải tiêm 2 liều vắc xin sởi cho trẻ?

10:04 - 01/07/2016
Chào bác sĩ. Hiện con em đang mắc bệnh sởi, em băn khoăn tại sao lại phải tiêm 2 liều vắc xin sởi và khi tiêm có thể gặp những tác dụng phụ nào ạ? Em đang rất lo lắng. Cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn. Các nhà nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy: nếu tiêm vắc xin sởi cho trẻ lúc 9 tháng tuổi chỉ phòng bệnh được khoảng 85% số trẻ tiêm có đáp ứng miễn dịch. Còn lại khoảng 15% số trẻ không được đáp ứng miễn dịch do các yếu tố khác nhau như tồn lưu miễn dịch do mẹ truyền cho con, chất lượng bảo quản vắc xin hay tình trạng sức khỏe của trẻ không tốt…

Việc tiêm mũi vắc xin sau 12 tháng tuổi là cơ hội thứ hai tạo miễn dịch cho những trường hợp chưa có đáp ứng miễn dịch ở mũi thứ nhất hoặc chưa được tiêm mũi nào, từ đó tăng tỷ lệ trẻ có miễn dịch trong cộng đồng lên trên 95%.

Còn khi tiêm vắc xin có thể gặp một số tác dụng phụ như: sốt nhẹ, mẩn ngứa gặp khoảng 5-15% ở trẻ, 5%, sưng, nóng đỏ đau tại chỗ tiêm. Hầu hết các tác dụng phụ gặp phải đều tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị gì.

Phản ứng nghiêm trọng khi tiêm vắc xin sởi rất hiếm gặp, nhưng vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tiêm chủng. Cán bộ y tế cần theo dõi trẻ tại chỗ trong vòng 30 phút sau khi tiêm. Các cơ sở y tế đều có sẵn thuốc điều trị và biện pháp xử lý kịp thời nếu có trường hợp không may xảy ra với trẻ, phản ứng quá mẫn này sẽ khỏi nếu cha mẹ phát hiện sớm và điều trị kịp thời tại cơ sở y tế.

Hiện tại bé đang bị sởi, bạn có thể tham khảo sử dụng gel SuBạc có thành phần chính là nona bạc với tác dụng phá hủy chức năng màng tế bào vi sinh vật gây vô hiệu hóa sự phát triển của chúng. Thúc đẩy quá trình làm lành vết thương kết hợp với số thành phần quý khác như dịch chiết Xoan Ấn Độ và chitosan. Vì thế kem không gây kích ứng da hay tác dụng phụ. Sản phẩm sử dụng được cho mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bạn có thể bôi cho bé ngày 3-4 lần sau khi vệ sinh vùng da bị tổn thương sạch sẽ bằng nước ấm có tác dụng sát khuẩn da và giảm ngứa rát và ngăn ngừa hình thành sẹo.

Để biết được phương pháp điều trị bệnh sởi an toàn và hiệu quả mời các bạn xem video sau đây:

Tác dụng của nano bạc trong điều trị các bệnh ngoài da do virus

Chúc bạn sức khỏe

Chuyên viên da liễu 

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 0/5 - 0 lượt bình chọn

Nổi bật

TÌM HIỂU VỀ NHỮNG BỆNH NGOÀI DA DO NHIỄM VIRUS
Hiện nay các bệnh lý ngoài da do virus ngày càng phổ biến, đặc biệt thường bùng phát thành các đợt dịch nguy hiểm, khó kiểm soát. Do vậy việc nắm được các bệnh lý ngoài da do virus giúp ...
QUẢNG CÁO