Lịch tiêm phòng vắc xin và các khuyến cáo về bệnh sởi?

11:38 - 21/10/2016
Thưa bác sỹ! Cháu trai tôi (7 tháng tuổi) bị sốt cao lên tới 39 độ C, ho, nổi những chấm trắng nhỏ li ti trong miệng rồi nổi ban đỏ khắp người nhưng không có cảm giác ngứa. Gia đình đã đưa cháu đi khám thì được kết luận mắc sởi. Cho tôi hỏi lịch tiêm phòng sởi như thế nào. Và bộ y tế có khuyến cáo gì về bệnh sởi không ạ?

Chào bạn. Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, nên tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng sởi. Mũi thứ nhất vào khoảng 12-15 tháng tuổi. Tuy nhiên ở những khu vực thường xuyên có dịch sởi xảy ra có thể tiêm sớm hơn. Hầu hết các nước trên thế giới áp dụng mũi tiêm đầu tiên trong khoảng 9-12 tháng tuổi.

 Ở Việt Nam hàng năm vẫn có ghi nhận các trường hợp mắc sởi nên lịch tiêm chủng mở rộng, trẻ được thực hiện mũi đầu tiên vào tháng thứ 9 là tốt nhất, giúp bổ sung cho trẻ có hệ miễn dịch tốt hơn sau khi miễn dịch bảo vệ của mẹ truyền cho con hết vào tháng thứ 9 sau khi chào đời.

 Một số khuyến cáo của bộ y tế, nên chủ động đưa trẻ trong độ từ 9-24 tháng tuổi chưa được tiêm vắc xin hay tiêm chưa đủ 2 mũi đến cơ sở tiêm chủng để được tiêm phòng theo kế hoạch phòng chống dịch sởi. Những nơi có các ổ dịch tập trung, trẻ có nguy cơ lây nhiễm cao cần được tiêm vắc xin theo khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương.

 Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu sốt, chảy nước mũi, ho, phát ban cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để kịp thời khám và điều trị, phòng các biến chứng có thể xảy ra. Bên cạnh đó các bậc cha mẹ có thể sử dụng gel Subạc để điều trị cho trẻ. Đây là sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên giúp sát khuẩn, làm lành tổn thương trên da, do nhiễm virus như: sởi, tay chân miệng, thủy đậu… Sản phẩm rất an toàn với sức khỏe trẻ nhỏ. Bệnh sởi rất dễ lây lan vì vậy không nên cho trẻ tiếp xúc hay đến gần với trẻ mắc bệnh. Thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh: rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn khi chăm sóc trẻ. Đảm bảo được chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng và các biện pháp phòng khác theo khuyến cáo của bộ y tế.

Làm sao để điều trị bệnh sởi hiệu quả ở trẻ nhỏ mời các bạn xem video sau đây:

Cách điều trị bệnh ởi hiệu quả ở trẻ nhỏ

 

Chúc bạn sức khỏe                                                                    

 

Chuyên viên da liễu

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 0/5 - 0 lượt bình chọn

Nổi bật

TÌM HIỂU VỀ NHỮNG BỆNH NGOÀI DA DO NHIỄM VIRUS
Hiện nay các bệnh lý ngoài da do virus ngày càng phổ biến, đặc biệt thường bùng phát thành các đợt dịch nguy hiểm, khó kiểm soát. Do vậy việc nắm được các bệnh lý ngoài da do virus giúp ...
QUẢNG CÁO