Bệnh chân tay miệng lây nhiễm qua con đường nào?

Bệnh chân tay miệng lây nhiễm qua con đường nào?

13:26 - 01/12/2017
Thưa bác sỹ. Em tên là Thanh Mai 26 tuổi – Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến bệnh tay chân miệng là gì? Bệnh này lây nhiễm qua đường nào? Trong khu vực nhà em đang ở, vừa có em bé 3 tuổi bị bệnh này, dẫn đến tử vong. Địa phương đã cho xịt thuốc gần khu vực để khử vi rus. Ở tuổi 25 như em có mắc bệnh này không?

Chào bạn: Bệnh tay chân miệng là do nhóm virus đường ruột (Enterovirus) gây ra, đặc biệt virus EV 71 gây bệnh nặng.

Các đường lây bệnh:

– Bệnh lây do tiếp xúc trực tiếp các bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân…

– Bệnh lây qua các giọt nước bắn từ miệng người bệnh đến người lành khi nói chuyện, ho, hắt hơi…

– Bệnh cũng còn lây qua bàn tay nhiễm virus từ môi trường có người bệnh hiện diện (đồ đạc, vật dụng… thường hay tiếp xúc với bàn tay): khi bàn tay bị nhiễm bẩn không được rửa tay nếu đưa lên miệng, mũi, mắt thì nguy cơ mắc bệnh rất lớn.

– Vì là nhóm virus đường ruột phát triển trong hệ thống tiêu hóa vì vậy bệnh còn lây qua đường ăn uống (đường phân, miệng: virus theo phân ra ngoài nhiễm vào thức ăn và sử dụng thức ăn bị nhiễm khiến nguy cơ mắc bệnh rất lớn).

– Như chúng ta biết, bệnh không có vắc-xin phòng ngừa, không có thuốc đặc trị. Việc phòng bệnh dựa vào vệ sinh cá nhân, vệ sinh khử khuẩn các đồ đạc, vật dụng, đồ chơi, sàn nhà… có tiếp xúc với trẻ bệnh.

Đa số là dưới 5 tuổi, đặc biệt là dưới 3 tuổi, trẻ lớn và người lớn thì rất hiếm gặp nếu có bệnh thì cũng rất nhẹ.

Khi phát hiện ra trẻ bị bệnh, cần cách ly trẻ ngay và thực hiện khám bệnh cho bé. Bên cạnh đó, cha mẹ nên tham khảo sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ cho làn da non nớt của bé đang được nhiều bác sĩ khuyến khích sử dụng. Điển hình là gel SuBạc đã được nghiên cứu qua các cuộc hội thảo lớn có tác dụng sát khuẩn, chống viêm, giảm ngứa và ngăn ngừa sẹo khi mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ mà không gây kích ứng da.

Sản phẩm đã vinh dự được nhận giải thưởng "Top 100 sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc và vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ để giúp tình trạng bệnh tiến triển tốt và nhanh hồi phục.

Để biết cách điều trị bệnh chân tay miệng an toàn và hiệu quả ở trẻ nhỏ mời các bạn xem video sau đây:

Cách điều trị tay chân miệng nhanh chóng - BSCKI Nguyễn Hồng Hải tư vấn

Chúc bán sức khỏe!

 

 

 

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 0/5 - 0 lượt bình chọn

 • avatar
  lê thanh huyền Gửi lúc 11:06 - 29/12/17
  Thưa bs bị bệnh chân tay miệng co tắm duoc lá chè tươi k
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, bạn vẫn tắm được nhé. Lá chè cũng có tác dụng sát khuẩn
QUẢNG CÁO