Những sai lầm khiến bệnh chân tay miệng dễ lây lan

Những sai lầm khiến bệnh chân tay miệng dễ lây lan

Đăng lúc: 06/05/2016 - 11:32

Theo các chuyên gia y tế, bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh thường do siêu vi trùng đường ruột Coxsackieviruses A16 và enterovirus 71 gây ra. Bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt của trẻ bệnh sang trẻ lành. Bác sĩ cũng khuyến cáo một số quan niệm sai lầm sau đây khiến cho bệnh tay chân miệng gia tăng.

Những sai lầm khiến bệnh chân tay miệng gia tăng

Chỉ trẻ nhỏ mới mắc bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nhiều nhất là nhóm dưới 3 tuổi. Sở dĩ trẻ nhỏ dễ mắc bệnh vì chưa ý thức tự vệ sinh. Tuy nhiên, theo báo cáo của bộ y tế, tỷ lệ mắc bệnh ở người lớn vẫn chiếm một tỷ lệ nhất định, khoảng 1%. Bệnh chủ yếu xảy ra ở những nơi đông dân cư và điều kiện vệ sinh kém.

Bệnh có liên quan đến virus viêm da

Khi mắc bệnh, trẻ thường có những triệu chứng như nổi những nốt bỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, trong miệng, mông, đầu gối hay nổi rải rác ở những vị trí khác trên cơ thể nên các bậc phụ huynh dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như nhiễm trùng da, dị ứng da.… Bệnh không liên quan đến virus gây viêm da. Bệnh do Enterovirus (nhóm virus đường ruột) gây ra, thường gặp nhất là chủng virus Coxsackie A16.

Tỷ lệ biến chứng của bệnh rất cao

Bệnh chân tay miệng có thể gây ra nhiều biến chứng, song độ nguy hiểm thấp. Do đó, khi trẻ bị bệnh cha mẹ không nên hốt hoảng. Nhiều người sai lầm khi chăm sóc trẻ mắc bệnh. Thường mặc quần áo ấm, đóng cửa kín, không tiếp xúc với gió và nước hay ánh nắng mặt trời, vô tình làm cho bệnh ngày càng nặng hơn. Một số người còn chọc mụn nước vỡ là hoàn toàn không nên. Cần vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, ăn các chất đầy đủ, cho nghỉ học đến khi hết bệnh. Đa số trẻ sẽ được phục hồi sau 7-10 ngày.

Trẻ từng bị bệnh sẽ không mắc lại

Những người đã từng mắc bệnh chân tay miệng vẫn có khả năng mắc lại vì có nhiều chủng siêu vi gây ra bệnh này. Thường gặp nhất là chủng virus Coxsackie A16, bên cạnh đó còn có Coxsackie nhóm A khác (A5, A7, A9, A10) hoặc Coxsackie nhóm B (B2, B5 và EV-17).

Không cần đưa trẻ bệnh tay chân miệng đi viện

Phần lớn trường hợp bệnh chân tay miệng không cần vào viện vì các triệu chứng thường nhẹ và sẽ hết trong vòng 7-10 ngày mà không cần điều trị. Trong trường hợp trẻ xuất hiện triệu chứng bệnh chân tay miệng nhưng chưa biết chắc chắn, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ở cơ sở y tế để được hướng dẫn cách chăm sóc hợp lý. Bên cạnh đó, phụ huynh cần theo dõi bé kỹ lưỡng nhằm phát hiện các triệu chứng nặng như co giật, đi loạng choạng, nôn ói liên tục, sốt cao khó hạ, phải đưa trẻ vào bệnh viện ngay.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ 

Khi có triệu chứng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám

Xu hướng sử dụng sản phẩm nguồn gốc tự nhiên

Bệnh chân tay miệng là một bệnh rất dễ lây nhiễm và có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu điều trị không đúng cách. Trên thị trường hiện nay, hầu như chưa có sản phẩm nào mang lại hiệu quả và độ an toàn cao đối với các bệnh ngoài da do nhiễm virus trong đó có bệnh chân tay miệng. Do đó, sự ra đời của gel SuBạc đã đáp ứng mong mỏi của đa số trường hợp có con nhỏ hoặc bản thân mắc bệnh ngoài da do virus gây ra kể cả trong  niêm mạc miệng. Ưu điểm vượt trội của gel SuBạc: tác động toàn diện tới cả nguyên nhân, triệu chứng của bệnh, độ an toàn cao, hiệu quả điều trị bền vững, nhất là đối với trẻ nhỏ. Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên thoa gel Subạc ngày 3-4 lần vào vùng da bị tổn thương sau khi lau sạch bằng khăn mềm cùng nước ấm. Sản phẩm có tác dụng sát khuẩn, chống viêm, giảm ngứa và ngăn ngừa sẹo rất tốt khi trẻ mắc bệnh chân tay miệng.

Để biết rõ hơn tác dụng của sản phẩm các bạn xem video sau đây:

Nano bạc giải pháp mới trong điều trị các bệnh ngoài da do virus

Thanh Hằng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO