Những phản ứng phụ có thể gặp phải khi tiêm phòng sởi

Những phản ứng phụ có thể gặp phải khi tiêm phòng sởi

Đăng lúc: 10/06/2017 - 08:55

Tiêm phòng sởi là biện pháp hiệu quả và an toàn nhất để phòng bệnh. Tuy nhiên các bậc cha mẹ cũng cần hiểu rõ trong một số trường hợp vẫn có thể xảy ra phản ứng không mong muốn khi thực hiện tiêm vắc xin ở trẻ. Vậy những tác dụng phụ hay gặp là gì chúng ta cùng tìm hiểu.

Những phản ứng phụ có thể gặp phải khi tiêm phòng sởi

- Phản ứng tại chỗ

Phản ứng này thường xảy ra sau khi tiêm. Trẻ cảm thấy đau tại nơi tiêm thường kéo dài 1 vài giờ đến 1 ngày khiến trẻ liên tục quấy khóc. Một số trẻ khác lại nổi cục sưng ở nơi tiêm. Cục này thường nhỏ bằng hạt đậu, có khi viêm tấy đỏ kéo dài khoảng 1-2 tuần mới tan. Cũng có trẻ bị mẩn ngứa xung quanh nơi tiêm kéo dài 3-5 ngày. Những phản ứng này xảy ra trong 5-10% số trẻ tiêm phòng.

- Phản ứng toàn thân

Sốt là triệu chứng hay gặp nhất. Sau khi tiêm phòng khoảng 1 vài giờ hoặc 1 ngày trẻ có thể bị sốt nhẹ kèm theo quấy khóc và nhức đầu. Tuy nhiên, tất cả các chứng nói trên đều khỏi trong 1-2 ngày, thường là tự khỏi không phải điều trị. Chỉ có một số ít trường hợp sốt cao mới cần dùng đến thuốc hạ nhiệt (Paracetamol). Hiện tại chưa hề gặp một tai biến nguy hiểm nào trong các trường hợp sốt sau tiêm phòng nói trên.

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh hiệu quả và an toàn nhất 

Tiêm phòng sởi cho trẻ

- Phản ứng ngoài da

Các phản ứng như nổi mề đay, ngứa toàn thân, đôi khi xảy ra ở một số trẻ có tiền sử hay bị dị ứng thường kéo dài 3-5 ngày. Ngoài ra tình trạng nổi phát ban dạng giống sởi nhưng nhẹ hơn có thể gặp khoảng 2-3% trẻ sau khi tiêm phòng sởi. Ban này thường xuất hiện sau khi tiêm 6 ngày. Có thể kèm theo sốt nhẹ và thường tự khỏi không cần dùng đến thuốc. Chỉ có những trường hợp ban mề đay gây ngứa khó chịu cho trẻ thì có thể sử dụng một số thuốc chống dị ứng.

- Nổi hạch

Ở một số trẻ nhỏ, sau khi tiêm phòng có thể nổi hạch ở nách. Viêm hạch có thể xuất hiện sau khi tiêm phòng khoảng 3-5 tuần, hạch nổi sưng to lên thường sưng kéo dài khoảng 1 tháng rồi tự khỏi. Thông thường, ở những trẻ có viêm hạch như kể trên, tình trạng toàn thân vẫn tốt, trẻ không sốt, và vẫn có thể tăng cân đều đặn như mọi trẻ bình thường khác.

 Sử dụng sản phẩm an toàn khi có dấu hiệu mắc sởi

Trước thực tế vấn đề kháng thuốc của các chủng vi sinh vật ngày càng gia tăng, cùng với yêu cầu về thẩm mỹ trong điều trị các bệnh ngoài da do virus trong đó có bệnh sởi, thì việc nghiên cứu về một sản phẩm có tính an toàn, hiệu quả đang là điều cấp thiết. Trong bối cảnh đó gel Subạc ra đời với cơ chế đa tác động lên virus của phân tử nano bạc được xem là tin vui đối với người bệnh vì đem lại giải pháp mới trong điều trị bệnh sởi hiện nay. Để tăng cường hiệu quả điều trị, nano bạc được nghiên cứu phối hợp với những thành phần giúp kháng khuẩn, giảm ngứa do bệnh sởi gây ra. Đặc biệt để giúp các ban sởi nhanh bay đi và không để lại viết thâm trên da, khi trẻ bị bệnh sởi cha mẹ bôi ngay gel Subạc giúp trẻ nhanh khỏi hơn. Để đạt được hiệu quả cao trong điều trị cha mẹ nên bôi gel SuBạc 3-4 lần/ ngày.

Để biết hơn về cách điều trị sởi mời các bạn xem video sau đây:

Làm sao điều trị bệnh sởi ở trẻ nhỏ hiệu quả

                                                                                  Thảo Đan

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO