Chớ coi thường: ZONA THẦN KINH” có thể dẫn đến trầm cảm

Đăng lúc: 23/03/2018 - 16:11

Bệnh zona thần kinh chắc chắn không ai còn xa lạ. Tuy nhiên, có một số biến chứng của zona mà không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về biến chứng đau thần kinh sau zona có thể kiến người bệnh bị trầm cảm.

Đau thần kinh sau zona có thể dẫn đến trầm cảm

Thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật ở Hoa Kỳ cho thấy,  cứ 3 người thì lại có 1 người ở Hoa Kỳ sẽ mắc zona. Căn bệnh do sự tái hoạt động của virus thủy đậu, còn được gọi là virus varicella - zoster. Loại virus này lan truyền qua các tế bào thần kinh đến da, gây ra các triệu chứng phức tạp, thường gặp ở cả da và hệ thần kinh.

Bệnh được gọi là zona thần kinh cũng bởi lẽ bệnh có tác động tới các dây thần kinh. Sau khi các vết thương trên da lành lại, người bệnh có thể còn phải đối mặt với những cơn đau sau đó, các dây thần kinh bị ảnh hưởng sẽ đau nhức thường xuyên. Đặc biệt, chúng thường xảy ra với người già do hệ thống dây thần kinh của họ đã yếu và rất dễ chịu tác động nếu bệnh biến chứng. Khi cơn đau trở thành mạn tính, các triệu chứng trầm trọng hơn sẽ khiến người bệnh có nguy cơ mắc trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy, 66 % bệnh nhân có các triệu chứng đau thần kinh sau zona có hiện tượng trầm cảm. Người bệnh trở nên chán nản, tuyệt vọng do những cơn đau xuất hiện liên tục mà không có cách cải thiện.

 

 

Trầm cảm biến chứng cực nguy hiểm của zona thần kinh

Triệu chứng trầm cảm khi mắc zona thần kinh

Khi người bệnh mắc zona thần kinh đã ở giai đoạn mạn tính, bị đau nặng, những triệu chứng trầm cảm bao gồm:

- Cảm xúc buồn bã hoặc lo lắng kéo dài

- Không còn quan tâm đến hoạt động vui chơi giải trí nào khác

- Cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng

- Rối loạn giấc ngủ, khi ngủ quá ít do phải thức giấc giữa đêm hay ngủ quá nhiều, không ra khỏi nhà

- Mất tập trung, ảnh hưởng đến bộ nhớ, không đưa ra được quyết định

- Tuyệt vọng về tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như chán chường cuộc sống

- Quan niệm bi quan cho rằng, sức khỏe của mình không còn cách nào chữa trị

- Cảm giác bản thân bị tội lỗi hoặc vô dụng

- Có tư tưởng và những hành động muốn tự sát

Điều trị trầm cảm khi mắc zona thần kinh

Những người bị đau mạn tính do zona dẫn đến trầm cảm, cần điều trị sớm để phá vỡ vòng luẩn quẩn. Điều trị cơn đau và trầm cảm bao gồm:

- Thuốc: Điều trị để giảm bớt cơn đau đớn của bệnh zona là chìa khóa chấm dứt chứng trầm cảm của bạn. Những loại thuốc dùng để điều trị bao gồm steroid và opioid. Thuốc chống trầm cảm ba vòng và thuốc chống co giật cũng rất hữu ích để giảm đau trong một số trường hợp cơn đau kéo dài dai dẳng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý những tác dụng phụ của thuốc.

- Tâm lý trị liệu: Người mắc zona dẫn đến trầm cảm có thể trải qua liệu pháp với một nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần hoặc cố vấn để giúp họ hiểu rõ hơn cách đối phó với căn bệnh này. Liệu pháp hành vi nhận thức có thể cho người bệnh dự đoán được cơn đau gây ra, từ đó tránh được cảm giác bi quan và vô vọng.

- Gặp các chuyên gia y tế: Các chuyên gia tại bệnh viện cũng như trung tâm y tế sẽ có cách tiếp cận toàn diện để kiểm soát được cơn đau bằng cách sử dụng thuốc, liệu pháp và các kỹ thuật thiền định… Họ cũng giúp bệnh nhân hiễu rõ hơn mối liên hệ giữa cơn đau thần kinh sau zona và chứng trầm cảm.

Đối phó với bệnh zona hiệu quả bằng gel bôi ngoài da Subạc

 Bài viết trên đã cho chúng ta thấy hậu quả nghiệm trọng căn bệnh zona thần kinh khi biến chứng. Vì vậy, khi có dấu hiệu mắc zona, bệnh nhân nên điều trị triệt để, tránh để bệnh biến chứng hoặc thành mạn tính. Hiện nay, một giải pháp an toàn và cho hiệu quả bền vững đang được các chuyên gia khuyên bệnh nhân lựa chọn là  dùng sản phẩm thảo dược. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là gel bôi Subạc có cơ chế đa tác động lên virus, làm giảm sự sinh sôi và kìm hãm sự phát triển của chúng. Sản phẩm được xem là giải pháp mới trong điều trị bệnh zona. Subạc có thành phần chính là nano bạc được nghiên cứu phối hợp với những thành phần khác giúp kháng khuẩn, giảm ngứa, chống viêm do bệnh zona, từ đó điều trị bệnh triệt để, giúp bệnh nhân ngăn chặn biến chứng trầm cảm do zona mạn tính. Để đạt được hiệu quả cao trong điều trị, người mắc nên bôi gel Subạc 3-4 lần/ ngày.

 

Gel Subạc giúp giảm triệu chứng zona thần kinh hiệu quả

Những năm vừa qua, sản phẩm Subạc đã được vinh dự nhận giải thưởng ''Top 100 sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn. Và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.                

Để biết rõ hơn về tác dụng của sản phẩm, mời các bạn xem video sau đây qua sự phân tích của TS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội- Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương:

Khi mắc zona, bạn nên tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Lan Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO