BỆNH CHÂN TAY MIỆNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Đăng lúc: 26/11/2015 - 09:53

Bệnh tay chân miệng là gì

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng

Triệu chứng tay chân miệng

 Biến chứng bệnh tay chân miệng

Điều trị bệnh tay chân miệng

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Công nghệ nano trong điều trị các bệnh ngoài da do virus

 Bệnh tay chân miệng là gì

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc nhóm đường ruột họ Picornaviridae gây nên, bệnh thường gặp ở trẻ em (trên 90%). Bệnh có thể bị rải rác hoặc bùng phát thành các vụ dịch nhỏ vào mùa hè ở những nơi đông dân cư, điều kiện vệ sinh kém. Biểu hiện của bệnh là những mụn nước, bọng nước ở tay, chân và miệng. Rất nhiều bệnh nhân được chẩn đoán nhầm với các bệnh da khác như chốc, thuỷ đậu, dị ứng,... dẫn đến điều trị sai lầm và làm bệnh lan tràn.

Bệnh tay chân miệng gặp nhiều ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng gặp nhiều ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng

Bệnh do Enterovirus (nhóm virus đường ruột) gây ra, thường gặp nhất là chủng virus Coxsackie A16. Ngoài ra, một số chủng virus Coxsackie nhóm A khác (A4-A7, A9, A10) hoặc virus Coxsackie nhóm B (B1-B3, và B5) cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Trong những năm gần đây, ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á xuất hiện những vụ dịch bệnh tay chân miệng do Enterovirus typ 71 gây nên. Khác với các chủng Coxsackie cổ điển, chủng Enterovirus typ 71 có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm não, màng não, viêm cơ tim, viêm phổi và có thể dẫn đến tử vong. Cần lưu ý là bệnh này không có liên quan gì đến bệnh lở mồm long móng ở gia súc, một bệnh gây ra bởi Aphthovirus.

Tính chất lây lan của bệnh

Virus có tính chất lây lan rất mạnh. Virus truyền trực tiếp từ người sang người. Người lành bị nhiễm virus do hít hay nuốt phải các giọt nhỏ chất tiết đường tiêu hoá, hô hấp được phát tán khi bệnh nhân ho, hắt hơi. Virus cũng có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch của mụn nước, bọng nước hoặc tiếp xúc với phân của bệnh nhân. Trong vùng dịch, có rất nhiều trẻ em bị nhiễm và đào thải virus ra môi trường nhưng không phải tất cả trẻ đó có biểu hiện bệnh.

Triệu chứng tay chân miệng

Triệu chứng bắt đầu xuất hiện sau khi nhiễm virus từ 3-6 ngày. Biểu hiện sớm nhất của bệnh là mệt mỏi, sốt nhẹ (38 - 38,5oC), đau họng, sổ mũi diễn ra trong vài ngày. Sau đó bệnh sang giai đoạn toàn phát. Đầu tiên là sự xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, thường là ở mặt trong má, lợi, mặt bên của lưỡi; các mụn nước có kích thước nhỏ (2-3mm) nằm trên một nền niêm mạc viêm đỏ. Các mụn nước trong miệng thường dập vỡ rất nhanh tạo ra các vết trợt loét rất đau rát làm bệnh nhân khó ăn uống. Tiếp theo, xuất hiện các mụn nước, bọng nước ở bàn chân, bàn tay, đôi khi gặp cả mụn nước, bọng nước ở mông. Các mụn nước, bọng nước này thường không gây đau rát; chúng tồn tại trong vòng 7 đến 10 ngày rồi xẹp xuống và tự mất đi kể cả khi không được điều trị. Bệnh nhân có khả năng lây bệnh cho người khác qua đường hô hấp trong 1 tuần đầu bị bệnh. Bệnh nhân còn có khả năng đào thải virus qua phân trong vòng vài tuần sau. Sau khi khỏi bệnh, cơ thể bệnh nhân có miễn dịch với chủng virus gây bệnh, nhưng một người có thể bị bệnh tay chân miệng nhiều lần nếu lần sau bị nhiễm các chủng virus khác với những lần trước. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 10 tuổi, tuy nhiên người lớn chưa có miễn dịch với bệnh cũng có thể mắc bệnh.

Biến chứng bệnh tay chân miệng

Bệnh có thể gây biến chứng viêm não, màng não, viêm cơ tim, viêm phổi. Đây là một biến chứng rất hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, có thể gây tử vong, thường do chủng Enterovirus típ 71 gây ra.

Điều trị bệnh tay chân miệng

Cần đưa bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu hoặc truyền nhiễm, không được tự mua thuốc điều trị để tránh các biến chứng. Hiện không có thuốc đặc hiệu diệt virus gây bệnh tay chân miệng. Các biện pháp điều trị chủ yếu là chăm sóc bệnh nhân. Cho bệnh nhân dùng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau; bù đủ nước cho bệnh nhân nếu có sốt cao. Bệnh nhân cần được ăn đủ dinh dưỡng, ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu; vệ sinh miệng thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn. Tại các thương tổn ngoài da, bôi các dung dịch sát khuẩn để tránh bội nhiễm. Khi có biến chứng viêm não, màng não, viêm cơ tim, viêm phổi phải nhập viện để có biện pháp điều trị tích cực.

Ngoài ra có thể điều trị các tổn thương ngoài da của người bệnh bằng cách bôi gel sát khuẩn, tái tạo da, ngăn ngừa sẹo Subạc với thành phần chính Nano bạc có tác dụng diệt virus gây bệnh, giúp mau lành các tổn thương trên da.

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Hiện tại vẫn chưa có vaccin phòng bệnh chân tay miệng. Trong vùng dịch, biện pháp hữu hiệu nhất để khống chế dịch là phòng lây lan bệnh sang người lành. Các biện pháp phòng ngừa là:

- Người lành, nhất là trẻ em nên hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân nếu không thực sự cần thiết.

- Sau khi chăm sóc bệnh nhân, cần rửa tay kỹ với xà phòng.

- Không được chọc vỡ các mụn nước bọng nước trên da bệnh nhân.

- Giặt các đồ dùng của bệnh nhân và lau phòng ở của bệnh nhân bằng các dung dịch sát khuẩn có chlor.

- Cần theo dõi chặt chẽ những trẻ có biểu hiện sốt trong vùng dịch.

- Cho trẻ nghỉ học cho đến khi khỏi bệnh.

rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn để phòng bệnh chân tay miệng

Rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn để phòng bệnh chân tay miệng

Công nghệ nano trong điều trị các bệnh ngoài da do virus

Cùng với tiến bộ của khoa học công nghệ, các nhà nghiên cứu không ngừng đưa ra các phương pháp bào chế các sản phẩm điều trị bệnh lý ngoài da đảm bảo tính an toàn và thấm sâu để đạt hiệu quả cao trong điều trị. Và công nghệ nano ra đời đã tạo một bước tiến mới trong lĩnh vực dược phẩm, các hạt nano với kích thước siêu nhỏ giúp thấm sâu hơn từ đó tăng tác dụng điều trị lên tới hàng nghìn lần.

Có thể thấy, đối với các bệnh ngoài da do nhiễm virus gặp rất nhiều khó khăn trong điều trị. Có rất ít sự lựa chọn thuốc kháng virus để điều trị, bệnh nhân thường được duy trì cân bằng dịch để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và bôi thuốc làm dịu da tại chỗ, giảm các triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, nếu sử dụng các thuốc kháng virus thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ do nhiều tác dụng phụ và nguy hiểm như: các thuốc kháng virus thường có độc tính cao, gây nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, thần kinh và tâm thần. Vậy vấn đề đặt ra là tìm được một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả các loại bệnh này.

Để đáp ứng nhu cầu đó, gel làm sạch da Subạc ra đời. Subạc có thành phần chính là nano bạc – một chất sát khuẩn tự nhiên an toàn và rất hiệu quả trên tác dụng tiêu diệt các loài virus vi khuẩn, và nấm mốc, kể cả vi khuẩn kháng thuốc do chúng không có khả năng đề kháng chống lại tác dụng của nano bạc. Nano bạc không gây kích ứng, an toàn và có hiệu quả tác dụng cao, giúp giảm triệu chứng ban da, mụn nước ở các bệnh ngoài da do virus. Những tác dụng này được tăng cường khi phối hợp với các thành phần khác có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm  đặc biệt là tác dụng thu nhỏ ổ loét, nhanh liền sẹo có ở các thành phần cao neem, chitosan làm cho Subạc là một công thức chuyên biệt, toàn diện giúp làm sạch và sát khuẩn da, niêm mạc miệng, giúp tái tạo da, ngăn ngừa hình thành sẹo.

Những năm vừa qua, sản phẩm Subạc đã được vinh dự nhận giả thưởng ''Top 100 sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn. Và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

giải thưởng SuBạc  

Subạc vinh dự nhận giải thưởng năm 2015

 Để biết rõ hơn về cách điều trị bệnh chân tay miệng mời các bạn nghe chia sẻ của chị Bình An sau đây:

                  

 Kinh nghiệm chữa khỏi bệnh tay chân miệng cho con chỉ sau 5 ngày

Để biết rõ về tác dụng của gel SuBạc mời các bạn xem video sau đây:

 

 

Cách điều trị bệnh chân tay miệng nhanh chóng 

Để biết thêm về tác dụng của sản phẩm mời các bạn xem video sau đây:

 

 

Tiến Sĩ: Nguyễn Thị Vân Anh phân tích về tác dụng của nano bạc trong điều trị các bệnh ngoài da do virus

 

Phóng sự giới thiệu về sản phẩm gel SuBạc trong điều trị các bệnh ngoài da do virus

 

Phóng sự tự giới thiệu về gel Subạc

 

Nếu cần tư vấn về sản phẩm hoặc các bệnh ngoài da do virus các bạn có thể gọi vào SĐT sau: 0917917422

 

 

 

 

Mai Hương

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng • avatar
  Hân Gửi lúc 21:31 - 28/09/17
  Mua gel bôi nay thì mấy ngày có hàng. Mình cần gấp trưa mai. Hiện pe nhà mình đi bị tcm
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, bên ad liên hệ cho bạn rồi nhé
 • avatar
  Van Gửi lúc 00:54 - 19/09/17
  Con tôi bị nổi vết loét trong miệng,đầu lưỡi ,như vậy có phải bị tay chân miệng ko? Có dùng gel subac được ko?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, bên ad đã liên hệ đặt hàng cho bạn rồi nhé
 • avatar
  c phúc Gửi lúc 08:43 - 16/09/17
  mình muốn mua ngay su bạc vì còn mình đang bị chân tay miệng.shop gọi ngay cho mình nhẻ
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, bên ad liên hệ nhưng không thấy bạn nghe máy
 • avatar
  Ngọc Gửi lúc 03:05 - 28/08/17
  Cho mình 1 gel su bạc
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, bên ad đã đặt đơn hàng cho bạn rồi nhé. Cảm ơn bạn
 • avatar
  Minh Thi Gửi lúc 16:55 - 02/11/16
  Bé nhà tớ nghịch lắm, hay trầy xước vậy dùng loại gel Subac được không vây?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, nếu bé thường xuyên bị trầy xước thì vẫn sử dụng được SuBạc nhé, Sản phẩm có tác dụng sát khuẩn và chống viêm rất tốt
 • avatar
  Mun Gửi lúc 10:07 - 01/11/16
  Con tôi năm nay 5 tuổi bị tay chân miệng bôi Su Bạc 2 ngày mà thấy các nốt se lại nhanh lắm ý.
 • avatar
  mon Gửi lúc 15:46 - 31/10/16
  Con tôi 1 tuổi, cháu bị nóng sốt 3-4 hôm nay, người cháu mệt mỏi, hay quấy khóc, tôi thấy trên da chân, tay bé có nổi nốt chấm đỏ thì có phải bé bị bệnh tay chân miệng không?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn. Theo như bạn mô tả có khả năng cao là bé bị chân tay miệng bạn nhé. Tuy nhiên bạn vẫn nên đưa bé đi khám để được xác đinh chính xác. Nếu là bệnh ngoài da do virus bạn dùng gel SuBạc để điều trị nhé. Sản phẩm có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa sẹo rất tốt
 • avatar
  Anh Nguyễn Gửi lúc 15:31 - 31/10/16
  Cháu mình đợt vừa rồi bị tay chân miệng. Được bạn giới thiệu, mẹ bé có mua Subạc về dùng thì thấy bệnh khỏi rất nhanh, bé ăn ngoan và không quấy khóc. Mình hay bị mụn nước thì dùng loại này được không?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn. Nếu có xuất hiện các mụn nước hay côn trùng cắn thì bạn vẫn sử dụng được bình thường nhé. Sản phẩm giúp nhanh lành các mụn nước và ngăn ngừa sẹo rất tốt
 • avatar
  hgg Gửi lúc 12:59 - 31/10/16
  Chào bạn , bị côn trùng cắn có dùng được sản phẩm này không?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn. nếu bị côn trùng cắn bạn hoàn toàn dùng được sản phẩm nhé. Có tác dụng sát khuẩn, chống viêm và giảm ngứa rất tốt
QUẢNG CÁO