Bệnh sởi và những biến chứng thường gặp ở trẻ

Bệnh sởi và những biến chứng thường gặp ở trẻ

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây nên. Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ em, thường xuất hiện quanh năm. Để các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn bệnh sởi chúng ta tìm hiểu bài viết sau đây.

Bệnh sởi là gì?

Bệnh sởi là một loại bệnh do virus cấp tính gây ra, xảy ra theo mùa thông thường là đầu mùa xuân và không phải bệnh thầm lặng vì nó diễn ra theo từng nhóm và mức độ lây lan nhanh chóng tạo ra dịch bệnh. Bệnh nhân chủ yếu là các em thiếu nhi độ tuổi từ 5 đến 10 tuổi, một số trường hợp gặp ngay cả người lớn tuổi. Sởi không phải là bệnh ở mức độ nguy hiểm cao nhưng nếu như không có cách điều trị hoặc phòng bệnh hợp lý sẽ dẫn đến tử vong

 Tại Việt Nam số lượng mắc bệnh sởi hiện nayđã giảm đáng kể trong những thập kỷ gần đây do chích ngừa. Tuy nhiên, căn bệnh này đã vẫn chưa loại bỏ được hoàn toàn. Trong thực tế, đã có 222 trường hợp mắc bệnh sởi vào năm 2011, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tại Việt Nam cho biết.


Bệnh thủy đậu thường mọc mụn nước  ở trẻ em 

Trẻ dưới 5 tuổi là đối tượng dễ mắc sởi

Những biến chứng bệnh sởi có thể gặp phải

Tại Hoa Kỳ hàng năm có 1.000 người chết vì bệnh. Trong thực tế, bệnh sởi đứng thứ 5 gây tử vong hàng đầu ở trẻ em trên toàn thế giới. Các biến chứng có thể gặp phải khi mắc sởi như nhiễm trùng tai, viêm phế quản, sẩy thai hoặc sinh non, giảm tiểu cầu máu, mù mắt và tiêu chảy nặng.  

Bệnh sởi chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi chưa được tiêm phòng. Một số phụ huynh chọn không tiêm chủng cho trẻ em vì sợ rằng vắc-xin sẽ gây nhiều tác dụng phụ cho con cái sau này. Trong thực tế, trẻ em và người lớn tiêm vắc xin sởi có gặp tác dụng phụ nhưng chỉ thoảng qua và không ảnh hưởng đến cơ thể lâu dài. Rất hiếm với gặp 1 số trẻ quá mẫn với thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như: điếc, tổn thương não, và hôn mê.

Ứng dụng công nghệ nano bạc trong điều trị bệnh sởi

Bạc và hợp chất bạc thể hiện tính độc đối với vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn, virus, tảo và nấm. Tuy nhiên, không giống với các kim loại nặng khác (chì, thủy ngân…), bạc rất an toàn với con người. Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng đồ dùng bằng bạc để phòng bệnh: người cổ đại sử dụng các bình bằng bạc để lưu trữ nước, rượu dấm; đến thế kỷ 20, người ta thường đặt một đồng bạc trong chai sữa để kéo dài độ tươi của sữa. Ngoài ra, bạc và các hợp chất của bạc còn được sử dụng rộng rãi từ đầu thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX để nhanh làm liền các vết bỏng và khử trùng.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ bào chế dược phẩm hiện đại, con người đã chế tạo bạc ở kích thước siêu nhỏ dưới dạng nano. Điều này làm tăng đáng kể ứng dụng của bạc, trong đó nổi bật nhất là khả năng kháng khuẩn mạnh mà không gây ảnh hưởng tới con người và môi trường sống. Cùng với sự phát triển đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra sản phẩm có chứa hoạt chất nano bạc có trong sản phẩm gel SuBạc. Với cơ chế tác động đa chiều, SuBạc là một giải pháp mới giúp điều trị bệnh sởi hiệu quả, an toàn, không có tác dụng phụ và đẩy nhanh quá trình làm liền vết thương do virus sởi gây ra. Do đó, sự ra đời của kem sát khuẩn bôi ngoài da sẽ là tin vui đối với người bệnh bị bệnh sởi và đem lại giải pháp toàn diện trong điều trị bệnh ngoài da do virus.

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của sản phẩm mời các bạn xem video sau:

Nano bạc – Giải pháp an toàn, hiệu quả cho bệnh ngoài da do virus

Phương Mai

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO