Bệnh chân tay miệng có thể nguy hiểm đến trẻ không?

Bệnh chân tay miệng có thể nguy hiểm đến trẻ không?

Bệnh chân tay miệng rất nguy hiểm có thể gây biến chứng và dẫn đến tử vong ở trẻ. Các triệu chứng ban đầu của bệnh rất giống những bệnh khác, nên đôi khi cha mẹ chưa biết được diễn biến của bệnh để có hướng can thiệp kịp thời.

 Chẩn đoán nhầm dẫn đến biến chứng nặng khi mắc bệnh chân tay miệng.

Bệnh chân tay miệng không phải là bệnh mới xuất hiện, tuy nhiên đa số người dân và các bác sĩ không biết bệnh này vì trước đây bệnh chủ yếu do tác nhân coxsakie - rất lành tính - gây ra. Gần đây trên thế giới đã phát hiện ra thêm một tác nhân mới rất nguy hiểm cũng gây ra bệnh này là enterovirus 71. Tác nhân này nguy hiểm vì nó có thể gây biến chứng ở tim và não, gây tử vong cao và rất nhanh. Do không biết bệnh này nên đôi khi bệnh được chính thầy thuốc chẩn đoán nhầm là bệnh thủy đậu, nhiễm trùng da hay dị ứng...

Bệnh thường gặp ở những trẻ dưới 5 tuổi và rất dễ lây lan. Thông thường lây qua đường tiêu hóa và những người sống sinh hoạt cùng nhà với trẻ. Theo thống kê nhiều năm của Bệnh viện Nhi Đồng 1,TP.HCM, bệnh xảy ra theo hai mùa trong năm, từ tháng 2-4 và sau đó từ tháng 9-12.

Triệu chứng của bệnh cũng rất dễ nhận biết nếu chú ý. Đó là các bọng nước có kích thước từ 2-10mm, màu xám, hình ô van. Thường xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân, sau mông, gối. Và khi nổi mụn nước trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, quấy khóc do đau miệng, kén ăn. Các bọng nước sẽ tự xẹp đi khô lại và tự khỏi sau 5-7 ngày. Một số trẻ có kèm nôn ói, tiêu chảy ngay khi nổi bóng nước hay khi bóng nước đã xẹp.

Đa số các trường hợp gặp bị bệnh sẽ tự khỏi, nhưng nếu bệnh do tác nhân enterovirus 71 gây ra, một số trẻ có biến chứng rất nguy hiểm là viêm cơ tim, viêm màng não. Điều nguy hiểm hơn là các biến chứng này rất khó phát hiện sớm nếu các thầy thuốc không có kinh nghiệm và người nhà không chú ý.

Trẻ có biến chứng não thường không hôn mê sâu mà có những triệu chứng khó nhận thấy như: khó ngủ, quấy khóc liên tục, giật mình lúc thức hay lúc bắt đầu thiu thiu ngủ, trẻ có thể biểu hiện hoảng hốt, run chi, co giật nói lảm nhảm.

Triệu chứng khác có thể thấy khi có biến chứng như sốt rất cao, nôn ói nhiều, da nổi bông, mạch nhanh nhưng không sốt cao, yếu tay chân, méo miệng. Khi trẻ có biến chứng nếu không điều trị đúng và kịp thời trẻ có thể tử vong trong vài giờ.

triệu chứng bệnh chân tay miệng

Triệu chứng bệnh chân tay miệng

Sử dụng sản phẩm an toàn từ tự nhiên hỗ trợ điều trị chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng là một bệnh có khả năng lây nhiễm cao, do đó khi xuất hiện các triệu chứng bệnh nhân cần đi khám và điều trị ngay. Ngoài ra cha mẹ nên tham khảo các sản phẩm từ tự nhiên để điều trị cho con mình. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm là gel SuBạc được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên có cơ chế đa tác động lên virus làm giảm sự sinh sôi virus, kìm hãm sự phát triển của chúng. Sản phẩm được xem là giải pháp mới trong điều trị bệnh chân tay miệng hiện nay. Subạc có thành phần chính là nano bạc được nghiên cứu phối hợp với những thành phần khác giúp kháng khuẩn, giảm ngứa, chống viêm, làm lành các nốt mụn nước do bệnh tay chân miệng gây ra. Để đạt được hiệu quả cao trong điều trị cha mẹ nên bôi gel Subạc 3-4 lần/ ngày.

Để biết thêm về thông tin sản phẩm mời các bạn xem video sau đây: 

Cách điều trị tay chân miệng nhanh chóng

Hoài Thương

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO