5 thông tin cần biết khi người bệnh mắc sởi.

5 thông tin cần biết khi người bệnh mắc sởi.

Đăng lúc: 21/04/2017 - 09:39

Những thôngSởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra. Bệnh sởi có khả năng lây nhiễm rất cao, trẻ chưa có miễn dịch với virus sởi mà tiếp xúc với nguồn lây thì khả năng mắc bệnh là rất lớn. Tất cả trẻ bị nhiễm vi rút sởi đều có biểu hiện lâm sàng điển hình. Sau khi mắc sởi gây suy giảm miễn dịch do đó các trẻ em rất dễ bị biến chứng do mắc các bệnh nhiễm trùng khác

  Những ai có nguy cơ mắc bệnh sởi?

 Mọi người chưa có miễn dịch với sởi đều có nguy cơ mắc bệnh. Tại Việt Nam, nhóm có nguy cơ mắc sởi là:

 -     Trẻ nhỏ do không còn miễn dịch từ mẹ truyền sang và chưa được tiêm vắc xin.

-     Trẻ đã tiêm vaccine nhưng chưa có đáp ứng miễn dịch.

 -     Người lớn do chưa từng mắc sởi hoặc chưa tiêm vắc xin trước đây. Do vậy, các nhóm đối tượng này cần được bảo vệ bằng tiêm vaccine sởi. 

 -     Những người sống ở nơi có mật độ dân số quá đông cũng là yếu tố làm tăng cao nguy cơ mắc sởi.

 Triệu chứng bệnh sởi

-      Giai đoạn khởi phát: sẽ có các triệu chứng như sốt cao, ho, hắt hơi.

 -    Giai đoạn toàn phát: ban xuất hiện theo trình tự từ đầu, cổ, thân mình rồi đến tay, chân. Sau đó ban sẽ mất đi theo trình tự đầu, cổ, chân tay.

 -     Sau khi mắc sởi, do sức đề kháng cơ thể suy giảm, bệnh nhân dễ bị biến chứng như viêm phổi, suy dinh dưỡng,..

  Chẩn đoán bệnh sởi bằng phương pháp gì?

 Chẩn đoán dựa vào xét nghiệm huyết thanh là phương pháp chính xác nhất. Cần lấy 3ml máu của bệnh nhân trong khoảng 28 ngày kể từ khi phát ban để tìm kháng thể IgM. Nếu kết quả dương tính chứng tỏ bệnh nhân đã mắc sởi. Bên cạnh đó, có thể chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng và các thông tin tiếp xúc với nguồn lây.

 Làm thế nào để phòng bệnh sởi?

 -     Tiêm vaccine sởi là biện pháp tốt nhất chủ động phòng bệnh sởi.

 -     Trẻ em mắc bệnh không được đến trường học và người lớn mắc bệnh không được đến các nơi làm việc trong vòng bảy ngày sau khi mắc.

 -     Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh.

 -    Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, đặc biệt sát khuẩn mũi, họng hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường hay bằng nước muối.

 -     Thực hiện vệ sinh môi trường sống, đảm bảo nhà cửa sạch sẽ và thông thoáng. Tẩy trùng, thông thoáng nơi ở, làm việc.

 -     Khi có dịch, cần hạn chế tập trung đông người.

  

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ khi mắc phòng

 Sử dụng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên

Bệnh sởi có khả năng lây lan rất nhanh, vì thế khi trẻ có dấu hiệu mắc sởi cần đưa đi khám ngay tại cơ sở y tế để có hướng khắc phục và điều trị kịp thời, tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Các bậc cha mẹ cũng có thể tham khảo lựa chọn cho bé những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên rất an toàn cho làn da của trẻ. Hiện nay trên thị trường có kem bôi ngoài da Gel SuBạc. Với thành phần chính là nano bạc kết hợp với chitosan và dịch chiết sầu đâu cùng với tá dược vừa đủ sẽ phát huy tác dụng chống viêm, sát khuẩn giảm ngứa và giúp bay nhanh các ban sởi đẩy nhanh quá trình hồi phục cho trẻ mà không để lại sẹo trên da.

Để biết rõ hơn về tác dụng của sản phẩm mời các bạn xem video sau đây do Tiến Sĩ Nguyễn Thị Vân Anh phân tích về tác dụng của nano bạc có trong sản phẩm:

Phân tích của Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Anh về tác dụng của nano bạc

Hải Anh

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO