3 Cấp độ tăng dần khi trẻ mắc bệnh chân tay miệng

Đăng lúc: 07/07/2017 - 13:40

Các phụ huynh thường quan niệm bệnh chân tay miệng có thể tự khỏi mà không cần đến khám tại các cơ sở y tế. Thông thường nếu ở cấp độ nhẹ, bệnh hoàn toàn lành tính. Tuy nhiên nếu bệnh ở cấp độ nặng có thể dẫn đến tử vong sau 24h. Tùy vào từng cấp độ của bệnh tay chân miệng ở trẻ mà bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị khác nhau.

Các câp độ có thể mắc phải khi bị chân tay miệng

Cấp độ 1.

Triệu chứng

Các thương tổn không nhiều,  chủ yếu chỉ có vài nốt mụn nước trên miệng và da. Đây là cấp độ đơn giản nhất trong 3 cấp độ của bệnh tay chân miệng.

Điều trị

Ở cấp độ 1, những triệu chứng bệnh còn ít và đơn giản, bệnh nhân có thể điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ, đảm bảo những điều sau:

- Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, với trẻ đang bú sữa mẹ phải cho trẻ bú đầy đủ.

- Nếu trẻ bị sốt, điều trị bằng Paracetamol liều 10 mg/kg/lần. Mỗi lần uống cách nhau 6h. Thuốc có thể mua tại các nhà thuốc hoặc trong bệnh viện.

- Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

- Tái khám theo yêu cầu của bác sĩ.

Cấp độ 2

Triệu chứng

Trẻ mắc bệnh chân tay miệng đã chuyển sang cấp độ 2 khi cơ thể có các triệu chứng sau:

Trường hợp 1:

+ Trẻ thường xuyên giật mình dưới 2 lần/30p.

+ Sốt cao trên 39độ trên 2 ngày liên tiếp kềm theo nôn, khóc, không ngủ…

Trường hợp 2:

+ Trong trường hợp thứ 2 trong cấp độ của bệnh tay chân miệng thứ 2 này, trẻ có thể có thể cùng xảy ra các triệu chứng như: Giật mình trên 2 lần/30 phút kèm mạch nhanh, sốt cao không khỏi, ngủ gà… Hoặc trẻ chỉ có một trong số các triệu chứng: Run chân tay, đi lại không vững, giật mắt, hay bị sặc…

Điều trị

Nếu như cấp độ của bệnh tay chân miệng ở trẻ được xác định đã ở mức 2, trẻ cần được điều trị ở bệnh viện để bác sĩ theo dõi biễn biến của bệnh và điều trị kịp thời.

Với trường hợp trẻ sốt cao liên tục, có thể sử dụng kết hợp với ibuprofen 10-15 mg/kg/lần, 6-8h cho trẻ uống một lần.

Trong quá trình điều trị lưu ý cho trẻ nằm đầu cao 30 độ, thực hiện các biện pháp hạ sốt, cho trẻ thở oxy qua mũi 3-6 lít/phút. Theo dõi nhiệt độ, huyết áp, nhịp tim, mạch…của trẻ thường xuyên và thực hiện việc điều trị thuốc theo chỉ định bác sĩ.

Cấp độ 3.

Triệu chứng

Cấp độ 3 của bệnh tay chân miệng là cấp độ nguy hiểm nhất, đồng nghĩa với quá trình điều trị phức tạp và nhiều rủi ro nhất.  Cơ thể trẻ đã chuyển sang cấp độ 3 khi có các dấu hiệu sau: Mạch nhanh trên 170 lần/phút hoặc mạch rất chậm. Lạnh toàn thân, đổ mồ hôi nhiều dù trời không nóng. Độ HA tăng cao. Thở nhanh cùng nhiều dấu hiệu bất thường: thở bằng bụng, hơi thở nông, thanh quản rít, khò khè liên tục…Tri giác rối loạn, phù phổi nấc. Da mặt tím tái. SpO2<92%.

Điều trị

Cấp độ của bệnh tay chân miệng này tiềm ẩn nhiều rủi ro vì cơ thể trẻ đã bị nhiễm nhuẫn nặng.  Để điều trị hiệu quả cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ thị của bác sĩ, cho trẻ thở oxy qua mũi 3-6 lít/phút kết hợp với hồi sức tích cực.

Chưa có loại vắc xin nào được công nhận điều trị bệnh tay chân miệng hữa hiệu. Để phòng ngừa trường hợp xấu nhất xảy ra cần cho trẻ đi khám trong thời gian sớm nhất để biết được tình trạng bệnh. Tùy vào từng cấp độ của bệnh tay chân miệng mà bác sĩ cho đưa ra phác đồ điều trị cụ thể, kết hợp chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ để chữa dứt điểm bệnh cũng như tránh những biến chứng có thể xảy ra.

 

Bé nhập viện khi mắc bệnh chân tay miệng

Giải pháp điều trị bệnh tay chân miệng từ thiên nhiên

Bệnh tay chân miệng là một bệnh dễ lây nhiễm và để lại biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và kịp thời điều trị. Hiện nay, để tự bảo vệ mình trước các bệnh ngoài da do virus, bạn có thể áp dụng theo phương pháp mà nhiều người Việt Nam đang tin tưởng lựa chọn. Đó là dùng Gel Subạc chứa thành phần chính chiết xuất từ nano bạc, kết hợp với những dược liệu quý khác như: cao neem (hay còn gọi là xoan Ấn Độ, sầu đâu); Sản phẩm này là công thức toàn diện giúp điều trị các bệnh ngoài da do nhiễm virus, đồng thời có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, nhanh liền sẹo, thu nhỏ ổ loét. Vì có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên gel bôi này rất an toàn, thích hợp dùng cho trẻ em, phụ nữ, người mắc các bệnh ngoài da do nhiễm virus như: zona, herpes, tay chân miệng, thủy đậu, sởi,… từ đó ngăn chặn các biến chứng của bệnh. Thực tế, sản phẩm này được rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh ngoài da do nhiễm virus đã sử dụng và cho hiệu quả nhanh chóng.

Để phòng ngừa các bệnh do virus herpes gây ra, chúng ta cần lưu ý duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học và tập luyện thường xuyên. Bên cạnh đó, sử dụng sản phẩm gel bôi ngoài da có thành phần chính từ nano bạc mỗi ngày cũng là một gợi ý hay dành cho bạn.

Để biết thêm tác dụng của sản phẩm mời các bạn xem video sau đây: 

                                                                     

Cách điều trị tay chân miệng nhanh chóng - BSCKI Nguyễn Hồng Hải tư vấn

 

Thanh Huyền


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngNổi bật

TÌM HIỂU VỀ NHỮNG BỆNH NGOÀI DA DO NHIỄM VIRUS
Hiện nay các bệnh lý ngoài da do virus ngày càng phổ biến, đặc biệt thường bùng phát thành các đợt dịch nguy hiểm, khó kiểm soát. Do vậy việc nắm được các bệnh lý ngoài da do virus giúp ...
QUẢNG CÁO