Triệu chứng đau thần kinh sau zona như thế nào?

Triệu chứng đau thần kinh sau zona như thế nào?

Bệnh zona thần kinh gây ra bởi sự tái hoạt động của virus varicella-zoster mà trước đó nó đã gây ra bệnh thủy đậu. Sau khi được chữa khỏi, người bệnh vẫn có khả năng phải chịu biến chứng, người ta gọi là hiện tượng đau dây thần kinh sau zona.

Triệu chứng đau dây thần kinh sau zona

Đau dây thần kinh sau zona gặp ở hầu hết các trường hợp, tuy nhiên mức độ có thể nặng nhẹ khác nhau.

Tại những vùng da nổi mụn nước trước đây, vết thương đã lành, tuy nhiên nó lại trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Thỉnh thoảng người bệnh sẽ cảm thấy đau rát mặc dù không bao giờ thấy sự xuất hiện của mụn nước. Một số ít còn kèm theo triệu chứng co giật. Tình trạng này thường xảy ra sau khi khỏi bệnh zona được 3 tháng, tuy nhiên vẫn có thể tồn tại lâu hơn.

Điều trị đau dây thần kinh sau zona

Đau dây thần kinh sau zona xảy ra thường xuyên và trầm trọng hơn ở người cao tuổi. Đau đớn kéo dài dai dẳng gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh, khiến họ khó chịu, tâm trạng bi quan lo lắng và phải đi khám thường xuyên.

Cách điều trị đau dây thần kinh sau zona

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị cho chứng đau thần kinh sau zona. Vì vậy việc điều trị thường kết hợp nhiều phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc nhằm giảm bớt tình trạng đau rát cho người bệnh.

–-Sử dụng thuốc uống: Bao gồm các loại thuốc chống co giật, thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau theo toa.

-Thuốc chống co giật có tác dụng kiểm soát co giật và giảm đau thần kinh sau zona bao gồm: Carbamazepine, Gabapentin, Pregabalin.

-Thuốc chống trầm cảm cải thiện tâm lý cho người bệnh, giảm đau, kháng viêm: Amitriptyline, Desipramine, Nortriptyline.

-Thuốc giảm đau theo toa (lưu ý nhóm này có chất gây nghiện, chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn): Hydrocodone với acetaminophen, Hydromorphone, Meperidine, Hydrocodone tác dụng dài hạn, Methadone, Morphine, Oxycodone, Oxycodone and naloxone, Oxycodone and acetaminophen.

– Điều trị tại chỗ bằng kem bôi ngoài hoặc cao dán để gây tê, phong bế sự phát sinh và dẫn truyền xung động thần kinh. Trường hợp sử dụng kem bôi có thể kéo dài đến 2 tháng.

– Điều trị đau dây thần kinh sau zona không dùng thuốc: Sử dụng máy điện xung, chườm lạnh và mặc quần áo thoải mái.

Thời gian điều trị với mỗi người sẽ dài ngắn khác nhau, tình trạng này có thể được cải thiện hoặc tái diễn khi người bệnh về già. Việc phát hiện và khắc phục bệnh zona ngay từ khi khởi phát có khả năng hạn chế được biến chứng đau dây thần kinh sau zona tiêu cực này cho người bệnh.

 

Triệu chứng bệnh zona thường gặp


Xu hướng sử dụng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên

Zona là bệnh dễ lây lan từ người này sang người khác, vì vậy khi có dấu hiệu bị bệnh, bệnh nhân nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để khám chữa kịp thời. Ngoài ra, bệnh nhân có thể tham khảo các sản phẩm từ tự nhiên để điều trị cho mình. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm là gel Subạc được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên có cơ chế đa tác động lên virus làm giảm sự sinh sôi virus, kìm hãm sự phát triển của chúng. Sản phẩm được xem là giải pháp mới trong điều trị bệnh zona. Subạc có thành phần chính là nano bạc được nghiên cứu phối hợp với những thành phần khác giúp kháng khuẩn, giảm ngứa, chống viêm do bệnh zona. Để đạt được hiệu quả cao trong điều trị nên bôi gel Subạc 3-4 lần/ ngày.

Những năm vừa qua, sản phẩm Subạc đã được vinh dự nhận giải thưởng ''Top 100 sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn. Và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.                

Để các bạn hiểu thêm về tác dụng của sản phẩm gel Subạc sau đây chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh sẽ phân tích về tác dụng của nano bạc có trong sản phẩm qua video sau

.

Phân tích của chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh về tác dụng của nano bạc

Linh Nhi


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO